6 Công Nghệ Âm Thanh Hiện Đại Hiện Nay

Nếu bạn là một người chơi âm thanh sẽ để ý những ký hiệu như Mono, stereo, surround, dolby, blu-ray,.. Bài viết Tuấn Dũng Audio sẽ chia sẻ khái niệm về những công nghệ âm thanh hiện đại.

6 Công Nghệ Âm Thanh Hiện Đại Hiện Nay 1

1. Âm thanh Mono ( Monophonic )

Âm thanh Mono là âm thanh chỉ có một kênh và phát ra từ một hướng duy nhất. Người nghe sẽ có cảm nhận âm thanh mình nghe dều được phát ra từ một điểm trong không gian. Bạn có thể hiểu âm thanh Mono nghĩa là âm thanh được phát ra từ một nguồn âm thanh duy nhất ở một điểm cố định.

Thiên Vũ tóm tắt nhanh cho bạn dễ hình dung là : âm thanh Mono là âm thanh được phát ra từ một nguồn duy nhất và nguồn đó ở một vị trí cố định. Ví dụ : tiếng chim hót đậu bên cửa sổ nhà bạn, tiếng người nói ( ví dụ tiếng bạn gái hoặc vợ gầm gừ vì tháng này bạn đưa lương trễ ) thì đó gọi là âm thanh Mono.

Cho dù bạn có một dàn loa được bố trí xung quanh, có nhiều nguồn phát nhưng các nguồn phát hoàn toàn giống hệt nhau thì cũng được gọi là âm thanh Mono. Cho dù dàn âm thanh đó bên nhà sản xuất có ghi rõ là âm thanh Stereo thì vẫn được gọi là âm thanh Mono luôn. Vậy làm sao để phân biệt giữa Mono và Stereo? Mời bạn xem thêm Phân biệt nhanh âm thanh Mono và Stereo

2. Âm thanh Stereo là gì?

Âm thanh Stereo cũng dựa như ví dụ Thiên Vũ đề cập ở Mono, nhưng bạn hãy hình dung âm thanh phát ra từ nhiều nguồn khác nhau và phân bổ theo hướng nhất định từ trái qua phải và ngược lại.  Khiến cho tai chúng ta nghe âm thanh nào đó di chuyển từ tai bên này sang bên kia thì đó là âm thanh Stereo.

Chính vì vậy khi nghe âm thanh Stereo bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt cảm giác về không gian, vị trí từng âm thanh và cả sự chuyển động.

Để bạn dễ dàng hiểu rõ, mình để lại file âm thanh Stereo để bạn tải về dễ dàng test âm thanh stereo trên hệ thống âm thanh của bạn.

3. Âm thanh vòm là gì?

6 Công Nghệ Âm Thanh Hiện Đại Hiện Nay 2

Âm thanh vòm hay còn gọi là Surround là dạng âm thanh bao quanh bạn, âm thanh phát ra từ nhiều hướng người nghe. Nhằm tái tạo âm thanh những cảnh hành động trong những bộ phim bom tấn một cách trung thực nhất và vị trí bạn ngồi sẽ nghe được những âm thanh đó cụ thể nhất.

Có thể nói âm thanh vòm là sự nâng cấp đáng kể của stereo, phát từ 5 loa xung quanh người nghe tạo cảm giác chân thực như đang ở trong những bộ phim nhất.

4. Âm thanh Dolby là gì?

6 Công Nghệ Âm Thanh Hiện Đại Hiện Nay 3

Công nghệ âm thanh Dolby Digital là một trong những định dạng âm thanh vòm, giúp phát ra những âm thanh đa chiều lan tỏa khắp không gian bạn đang ngồi. Với 6 kênh âm thanh : 2 kênh phải và trái ( loa phải, loa trái ) 1 kênh giữa ( loa giữa ), 2 kênh surround phải trái và 1 loa subwoofer.

Công nghệ Dolby được sử dụng rộng rãi và không thể thiếu trong rạp chiếu phim lớn cho tới rạp mini tại nhà.

5. Âm thanh Blu-ray là gì?

6 Công Nghệ Âm Thanh Hiện Đại Hiện Nay 4

Âm thanh Bluray là âm thanh được phát ra từ đĩa Bluray, ngày nay đĩa Blu-ray rất được ưa chuộng do dung lượng lưu trữ cao chứa được nhiều dữ liệu. Đĩa Blu-ray thường dùng để lưu video chất lượng hình ảnh cao, fullhd. Hình ảnh sắc nét nhất có thể và đĩa Blu-ray còn cung cấp màu sắc chính xác sống động từng chi tiết.

Về âm thanh bluray có khả năng thể hiện âm thanh vòng, cho phép âm thanh có chiều sâu hơn.

6. Âm thanh DTS là gì?

6 Công Nghệ Âm Thanh Hiện Đại Hiện Nay 5

DTS là viết tắt tên công ty Digital Theater Systems. Về cơ bản, DTS cũng giống như Dolby Digital nhưng do độ nén ít hơn Dolby Digital nên dữ liệu giải mã lớn đạt được độ âm thanh trong trẻo cao, có khả năng tái tạo mạnh mẽ trong không gian.

Để trải nghiệm các sản phẩm âm thanh hiện đại và mới nhất vui lòng đến tham quan showroom Tuấn Dũng Audio tại địa chỉ: Số 1, Lê Văn Phẩm, Phường 6, Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang. Cám ơn các bạn đã ủng hộ Tuấn Dũng Audio trong suốt thời gian qua

Bình luận trên Facebook