So sánh sub hơi và sub điện: Nên mua loại nào cho dàn karaoke của gia đình?

Loa Sub ngày càng trở nên quen thuộc trong các dàn karaoke, khu giải trí, rạp chiếu phim và hệ thống âm thanh sân khấu,… nhờ mang đến chất âm trầm ấm. Cùng tìm hiểu 2 loại loa Sub hơi và loa Sub điện để bạn có thể chọn lựa được loại loa Sub phục vụ đúng nhu cầu của gia đình mình nhé!

Loa sub có tên đầy đủ là loa Subwoofer, là dòng loa siêu trầm, có nhiệm vụ thể hiện âm trầm có tần số từ 150Hz – 200Hz, giúp tái tạo những tần âm thấp nhất, mang đến chất âm ngọt và đằm thắm nhất có thể.

1. Tìm hiểu về loa Sub hơi

Loa Sub hơi là gì?

Loa Sub hơi là loại loa siêu trầm không được tích hợp công suất bên trong. Đối với dòng loa này phải sử dụng thêm amply karaoke riêng và amply có công suất cân bằng với tiếng Bass thì loa Sub hơi mới có thể tạo ra âm thanh rõ tròn.

Khi bạn lắp đặt amply với loa Sub hơi bạn nên lưu ý yếu tố công suất sẽ ảnh hưởng đầu tiên đến âm thanh của loa. Bạn cần phải xem xét âm thanh có phù hợp với độ nhạy của loa và kích thước của căn phòng sử dụng không. Trường hợp amply không đủ công suất sẽ tạo ra âm thanh không có chất lượng, dễ bị méo,….

Vì thế, muốn sử dụng loại loa này thì người chơi phải có kiến thức và kinh nghiệm trong việc phối ghép các thiết bị âm thanh (loa Sub và amply). 

Loa sub Wharfedale Impact 18B

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm:

  • Loa Sub hơi sở hữu thiết kế đơn giản, gọn nhẹ so với các loại loa Sub điện khác có thể dễ dàng di chuyển và sửa chữa.
  • Chất lượng âm thanh sâu và mạnh mẽ.
  • Loa sub hơi giúp người dùng có thể điều chỉnh thông quá những thiết bị xử lý như mixer, amply.
  • GIá thành phải chăng hơn so với dòng loa Sub điện.

Nhược điểm: Loa không hỗ trợ tích hợp công suất bên trong nên người sử dụng phải mua kèm thêm cục đẩy công suất.

Loa siêu trầm Klipsch SUB100-BK

Loa siêu trầm Klipsch SUB100-BK

2Tìm hiểu về loa Sub điện

Loa Sub điện là gì?

Loa sub điện là loại loa được thiết kế tích hợp cả amply và loa Sub với nhau. Loa Sub điện được tích hợp chức năng của hai loại nên rất dễ sử dụng bạn chỉ cần đấu dây tin hiệu vào âm thanh của amply (nguồn phát) sau đó bạn hãy cắm nguồn điện trên loa vào ổ điện là loa điện siêu trầm có thể hoạt động.

LOA SUB WHARFEDALE PRO T-SUB-AX15B

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm: Loa Sub điện được thiết kế và lắp đặt đơn giản, chỉ cần cắm nguồn có thể nhanh chóng sử dụng, tiện lợi.

Nhược điểm

  • Loa Sub điện rất khó để sửa chữa cũng như di chuyển được.
  • Sự phối hợp và điều chỉnh loa Sub điện thông qua mixer cũng khá khó khăn.
  • Giá thành cao hơn so với những sản phẩm cùng loại khác.
Loa siêu trầm Jamo C910SUB

Loa siêu trầm Jamo C910SUB

3. So sánh sub hơi và sub điện

Điểm giống nhau

Bản chất của hai dòng loa này đều là dòng loa siêu trầm, chúng đều hoạt động nhằm tạo ra âm thanh có dải tần số thấp nhất, đặc biệt là những âm Bass trầm, để tạo ra âm thanh mạnh mẽ sống động và sâu lắng hơn cho người nghe.

Hai dòng loa này sở hữu thiết kế khá giống nhau với cấu tạo với loa thùng cộng hưởng. Đồng thời, hai loa đều bố trí với mục đích là tạo ra âm Bass hay nhất.

So sánh sub hơi và sub điện

Loa siêu trầm Jamo C912SUB

Sự khác biệt

Tiêu chíLoa Sub hơiLoa Sub điện
Cấu tạoLoa Sub có kích thước lớn từ 40 – 50cm.Một số dòng có 2 loa.Không có amply bên trong loa.Bắt buộc phải có thêm cục đẩy công suất.Loa Sub có kích thước từ 25 – 30cm.Loa có khuynh hướng phát âm thanh theo hướng thẳng hoặc trực viện.Được tích hợp amply sẵn bên trong. Không yêu thêm cục đẩy cho loa sub.
Thiết kếKích thước loa khá lớn, có thể lên đến 50cm.Thường chỉ được trang bị loa 30cm.
Không gian bày tríThích hợp cho không gian, diện tích lớn.Thích hợp cho không gian, diện tích vừa và nhỏ.
Lắp đặtNhanh chóng, tiện lợi di chuyển.Lắp đặt khó, lâu hơn và khó di chuyển.
Công suấtDao động từ 100 – 200WTrên 500W trở lên
Chất lượng âm thanhChất lượng âm mạnh mẽ, đủ sâu và độ dày của từng dòng nhạc.Chất lượng âm thanh chưa đủ độ mạnh, sâu và dày.
Cách sử dụngĐòi hỏi phải trang bị amply, cũng như kiến thức chuyên môn để đánh công suất riêng. Tích hợp amply nằm bên trong loa trầm và sử dụng trực tiếp kết nối với nguồn nhạc ra loa Sub.
Giá thànhTừ 450.000 đồng – 1.3 tỷ đồng.Từ 900.000 đồng – 1 tỷ đồng.

4. Nên mua loa sub điện hay sub hơi?

Thực tế thì rất khó để chúng ta đánh giá được loa sub điện hay sub hơi tốt hơn vì mỗi dòng loa sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm riêng.

  • Đối với dòng loa sub điện có kết nối đơn giản và tiết kiệm được chi phí lắp đặt với các thiết bị hỗ trợ khác. Vì vậy, nếu bạn là người mới chơi nhạc thì bạn nên sử dụng loa sub điện.
  • Nếu bạn là người thành thạo, chuyên nghiệp trong việc chơi nhạc thì bạn nên lựa chọn loa sub hơi. Bởi loa sub hơi sẽ giúp bạn sử dụng được nhiều địa điểm với chất nhạc chất hơn khi kết hợp với các thiết bị âm thanh khác.
Nên mua loa sub điện hay sub hơi?

Bình luận trên Facebook